NHỮNG NHẬN ĐỊNH VỀ BLOCKCHAIN VÀ AI CỦA DAN TONG CEO FDS SOFT TRÊN TẠP CHÍ AIRE-VOICE.COM

Nhu cầu về blockchain đang dần dần được mở rộng. Cuộc sống con người đang dần thay đổi.

Công ty FDS – nơi tập trung những thành viên về mảng kỹ thuật ưu tú bậc nhất ở Việt Nam. Nơi hiện đang được phát triển và sử dụng kỹ thuật về blockchain hoặc AI v.v.. đã và đang cống hiến cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam. Với hơn 15 năm cống hiến cho sự phát triển ấy, CEO Dan Tong đã độc lập phát triển nên một FDS như hiện tại. Ngày hôm nay, tổng biên tập Aire voice ông Osaka và CEO Dan Tong đã có buổi trao đổi chi tiết với nhau về những nhu cầu và sự liên quan về blockchain trong thời điểm hiện tại.

Cống hiến cho sự phát triển kinh tế Việt Nam dựa trên lĩnh vực IT.

Ông Osaka: anh Dan có thể cho tôi biết về lịch sử cũng như vai trò của công ty cho đến thời điểm hiện tại được không?

Dan Tong: cho đến bây giờ tôi đã tham gia phát triển Software hơn 15 năm rồi, ngoài ra tôi cũng có kinh nghiệm phong phú trong việc quản lý kinh doanh cũng như nhân sự và tài chính. Trước đây tôi cũng từng làm quản lý phát triển phần mềm cho một công ty Đan Mạch. Hiện tại tôi là một thành viên kiêm CEO của FDS. FDS hiện đang rất thịnh về mảng blockchain và cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên khoảng 10 quốc gia khác nhau.

Ông Osaka: anh có thể cho tôi biết động lực để anh tạo nên công ty hiện tại là gì được không?

Dan Tong: IT là một trong nhữg ngành công nghệ cao đang phát triển như vũ bão trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện tại. Trong đó phát triển phần mềm là một yếu tố chủ chốt không thể thiếu được. Đặc biệt là OLYMPIC sắp tới sẽ có nhiều công ty cùng hướng tới nhằm cung cấp các dịch vụ cho lĩnh vực này.

Ông Osaka: từ khi nào mà anh cảm thấy hứng thú với ngành IT như vậy?

Dan Tong: từ khi học đại học tôi đã rất đam mê về nó rồi, dần dần tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực IT. Sau đó tôi đã thành lập nên công ty nhằm mục đích để rèn luyện và tạo nên một môi trường tốt cho các bạn trẻ yêu thích IT củng như Software, và điều đó luôn được tôi quan tâm chú trọng.

Ông Osaka: oh thì ra là vậy. Ở Việt Nam thì những người dưới 30 tuổi được gọi là những nguồn lực trẻ, ở công ty anh tôi thấy  các bạn còn rất trẻ nhỉ?

Dan Tong: Đúng rồi, hầu như các bạn đều là những người rất ưu tú, tốt nghiệp từ các trường đại học thuộc hạng xuất sắc cả.

Ông Osaka: ồ thật tuyệt vời. Anh có thể cho tôi biết khách hàng của công ty thường là trong khu vực Asian hay là các nước khác trên thế giới nữa?

Dan Tong: khách hàng ở khu vực thường có của công ty thường là Malaysia, Singapore, Philippin, Thailand. Ngoài ra còn có các nước khác như Mỹ, Úc, Đan Mạch, Thụy Sỹ và các nước Châu Á khác.

Blockchain, những nhu cầu và vấn đề.

Ông Osaka: tôi cũng đã có nghe nhiều về sự phát triển của blockchain, vậy những nhu cầu đó hiện đang tăng lên như thế nào?

Dan Tong: nhận thức được blockchain là một phần kỹ thuật đang được phát triển và đạt được nhiều thành tựu cao. Cũng như nhu cầu phát triển và tối ưu về công nghệ của một số công ty lớn như hiện nay là cấp thiết nên FDS như một nền tảng, một nguồn lực cơ sở để có thể từng bước cùng nhau tạo dựng các chương trình về đăng ký hay quản lý cho các công ty đó.

Ông Osaka: blockchain có đang là khuynh hướng của thế giới hiện nay không và nhu cầu về nền tảng ethereum có cao không?

Dan Tong: theo tôi thì nhu cầu về ethereum hiện tại khá là cao, vả lại Nem và ProximaX cũng là nền tảng blockchain đang được sử dụng khá nhiều. Nhưng để nói trước cái nào có nhu cầu cao nhất thì khá là khó dự đoán được.

Ông Osaka: hiện nay nhu cầu về blockchain đang được mở rộng và dần trở thành xu thế trong tương lai, vậy anh có chia sẻ gì về những thách thức của blockchain hay không?

Dan Tong: những thách thức về blockchain là có, việc thay đổi tư duy và nhận thức cho nhiều người thật sự khá là khó khăn. Trên thực tế thì việc ứng dụng những kỹ thuật mới có mang lại sự an toàn hay không là những nghi vấn lớn đang được đặt ra.

Ông Osaka: thì ra là thế.

Dan Tong: tuy nhiên, người sử dụng kỹ thuật thì cần đi tiên phong và biết đâu 20 năm sau nó trở thành ngành công nghệ thật tuyệt với thì sao? Lúc đó chắc rằng ai cũng sử dụng. Cũng giống như 20 năm trước, tôi nhớ việc thử nghiệm yahoo mail ở Việt Nam, thì thời điểm đó cho đến 10 năm sau việc gửi mail và chat trên yahoo bắt đầu thịnh hành. Còn bây giờ thì thế giới không ai là không biết đến google và gmail cả.

Ông Osaka: à, 20 năm trước người ta không biết rõ về ý nghĩa của việc sử dụng mail còn bây giờ thì thịnh hành hơn?

Dan Tong: cũng giống như vậy, blockchain trong tương lai sẽ có rất nhiều khả năng ứng dụng cần thiết cho nhiều thứ khác nhau. Đặc biệt ở hiện tại, so với những kỹ thuật khác thì blockchain có khả năng trải rộng hơn, giải quyết được nhiều vấn đề hơn và phát triển cũng mang tính chiến lược hơn.

Công nghệ nâng cao chất lượng và giá trị cuộc sống.

Ông Osaka: ngoài blockchain ra tôi cũng muốn hỏi thêm về một số đề tài khác, ở công ty VR và AR cũng đang được ứng dụng và phát triển. Ở Nhật Bản thì trò chơi Pokemon Go rất được ưa chuộng còn ở Việt Nam thì VR hay AR (hoặc những thứ tương tự) đều khá khắt khe về mặt pháp luật?

Dan Tong: quả là một câu hỏi hay. Hiện nay, VR và AR yêu cầu người trải nghiệm phải sử dụng những công cụ hỗ trợ thị lực khá là cồng kềnh và Việt Nam vẫn chưa là nơi để phát triển mạnh về mảng kỹ thuật đó nhưng tôi nghĩ rằng có rất nhiều người mang hứng thú với nó. Sau này khi nó có những tính năng cao hơn, vượt trội hơn nữa thì tôi nghĩ dần dần nó sẽ mang đến những trải nghiệm thực tế ảo gần hơn đến với người dùng.

Ông Osaka: ở Việt Nam có rất nhiều xe máy tham gia giao thông, vậy người chơi Pokemon Go sẽ có nhiều nguy hiểm nhỉ?

Dan Tong: Nhà phát hành Pokemon sẽ không biết được những nguy hiểm ở Việt Nam nhỉ? (cười lớn). Game cũng như vậy, sẽ có những ưu điểm và nhược điểm và tùy theo mỗi nơi mà nhà phát hành sẽ phát triển theo hướng tích cực nhất cho người dùng và tôi nghĩ nhà phát hành game Pokemon Go cũng sẽ phát triển theo hướng tương tự như vậy. Nói riêng ở Việt Nam thì đây có lẽ là một gợi ý hay cho nhà phát hành game.

Ông Osaka: lời cuối cùng tôi muốn hỏi là anh có thể chia sẻ cho tôi biết về những triển vọng của công ty về sau được không?

Dan Tong: sứ mệnh hiện tại của công ty là hoàn thành tốt những công nghệ mới hiện tại như là Blockchain và AI. Song song theo đó là đưa ra những giải pháp công nghệ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người sao cho cách tiếp cận đó là đơn giản nhất, tối ưu nhất đối với người sử dụng.

Ví dụ như không cần phải đi ra rạp chiếu phim người ta vẫn có thể xem bộ phim đang công chiếu. Quản lý các thiết bị trong nhà ngay khi họ không ở đó. Truyền tải thông tin giữa các bên một cách nhanh nhất. Như vậy chúng ta thấy có rất là nhiều ứng dụng trong đời sống có phải không? Và chúng tôi sẽ hỗ trợ cho những kỹ thuật đó, phát triển và xúc tiến nó. Và khi công nghệ trở thành một phần trong cuộc sống thường ngày thì con người ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn đối với những khoảnh khắc đó. Và đó là đích đến cuối cùng của công ty nhắm đến và cống hiến.

 

Theo AIre VOICE thông tin mới nhất về Blockchain, những bài phỏng vấn về nền tảng.

Người viết: 三ツ井香菜

Biên tập: YOSCA

Hình ảnh: 倉持涼

See Link: https://aire-voice.com/interview/5754/

“Chuyên Gia Nói”- CEO Tống Hoài Dân lên sóng

“Chuyên Gia Nói” – Chương trình đối thoại trực tiếp của siêu mẫu Võ Hoàng Yến với CEO Tống Hoài Dân, bật mí những bài học đắt giá của con đường khởi nghiệp lẫn bí quyết thành công trong kinh doanh. Tại đây, mọi vấn
Read More »